playlists faocebook CODINew icon_tw Intranet mail
ภาษาไทย english หน้าหลัก

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562  นายไมตรี อินทุสุต ประธานกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มคนไร้บ้าน  ที่ศูนย์คนไร้บ้าน ‘สุวิทย์ วัดหนู’ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร  พร้อมทั้งร่วมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ มอบสิ่งของเครื่องใช้อุปโภค บริโภค เงินทุนส่วนหนึ่งเป็นขวัญกำลังใจให้กับศูนย์ฯ เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์  โดยขณะนี้ศูนย์คนไร้บ้านแห่งนี้มีสมาชิกอยู่อาศัยกว่า 80 คน  ล่าสุดได้รับงบประมาณสนับสนุนการซ่อมแซมศูนย์ฯ จาก พอช. จำนวน 2 ล้านบาท

mitree1 resize

สมาชิกศูนย์คนไร้บ้าน ‘สุวิทย์ วัดหนู’

นายไมตรี  อินทุสุต  กล่าวว่า  ศูนย์คนไร้บ้าน  ‘สุวิทย์  วัดหนู’  ถือเป็นความสำเร็จขั้นต่อมาของกลุ่มคนไร้บ้านที่ผลักดันให้ กทม.เช่าที่ดินจากการรถไฟแห่งประเทศไทย  บริเวณใกล้กับที่หยุดรถไฟจรัลสนิทวงศ์  เขตบางกอกน้อย  เนื้อที่ประมาณ 200 ตารางวา  ก่อสร้างเป็นอาคารคอนกรีตขนาด 2 ชั้น  รองรับคนไร้บ้านได้ประมาณ 70 คน 

mitree2_resize.jpg

ประธานกรรมการ พอช. ร่วมรดน้ำดำหัวกับศูนย์คนไร้บ้านฯ

“ศูนย์คนไร้บ้านแห่งนี้ถือเป็นรูปธรรมที่สำคัญที่เป็นผลมาจากการรวมตัวกันเรียกร้อง  เจรจาต่อรองและผลักดันกับหน่วยงานรัฐ  ทำให้กลุ่มคนไร้บ้าน  คนจน  คนจร ที่ไร้ที่ยืน  ไร้ตัวตนในสังคม  ได้ตระหนักถึงพลังของตัวเอง  และจะประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เข้ามาสนับสนุน ช่วยเหลือ  ให้สมาชิกผู้อยู่อาศัยในศูนย์คนไร้บ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป”  นายไมตรีกล่าว

mitree3_resize.jpg

ประธานกรรมการ พอช. มอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับศูนย์ฯ

นายธเนศน์  จรโณไทย หรือ ‘พี่อี๊ด’ หัวหน้าศูนย์คนไร้บ้านฯ  กล่าวว่า  ศูนย์ฯ ก่อตั้งในปี 2549  โดยเช่าที่ดินการรถไฟฯ ตารางเมตรละ 20 บาท  และปรับปรุงซ่อมแซมครั้งล่าสุด  โดยงบประมาณของ พอช.  เมื่อ 2 ปีที่แล้ว  จำนวน 2 ล้านบาท  บริหารจัดการภายในศูนย์โดยกลุ่มคนไร้บ้าน   มีค่าน้ำ  ค่าไฟฟ้าเดือนละประมาณ 20,000 บาท พี่น้องที่มาอยู่ในนี้  จะต้องช่วยกันจ่ายค่าน้ำ  ค่าไฟ  คนละ 10 บาทต่อวัน  ถ้าคนไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้านอกเหนือจากพัดลมก็อาจจะต้องเก็บเงินเพิ่ม  และมีห้องมั่นคงสำหรับผู้ที่พัฒนาศักยภาพตัวเองได้  มีงานประจำ  จะได้อยู่ห้องส่วนตัวเป็นสัดส่วน   บางคนมีโทรทัศน์มีตู้เย็น  เพราะเขามีความตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองมายาวนาน  

mitree4_resize.jpg

นายธเนศน์  จรโณไทย หัวหน้าศูนย์คนไร้บ้านฯ 

“ส่วนเรื่องการบริหารจัดการภายในมีกฎข้อบังคับอยู่ 10 ข้อๆ  สำคัญก็เกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดที่ห้ามเด็ดขาด  เพราะว่าถ้าไปยุ่งเกี่ยวอาจจะเป็นประเด็นที่จะทำให้โดนปิดศูนย์ฯ ได้   เรามีผู้อาวุโสที่เลือกมาจากสมาชิกจำนวน  9 คนเพื่อมาช่วยกันดูแลศูนย์ฯ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเยาวชนอยู่ 8 คน  ตอนนี้เรียนที่โรงเรียนใกล้ศูนย์  เยาวชนเป็นหัวใจและเป็นความหวังของพวกเรา  เราจะไม่ให้เยาวชนเป็นอย่างเรา  ไม่อยากให้ลำบากอย่างลุงป้าน้าอาทั้งหลาย  บางคนเรียนถึงระดับปริญญาตรีแล้วอยู่ที่รามคำแหง  มันเป็นความภูมิใจที่เราสามารถมีเยาวชนคนไร้บ้านที่มาจากข้างถนนจะได้สำเร็จปริญญาตรี  แล้วก็จะกลับมาช่วยเหลือสมาชิกในศูนย์คนไร้บ้านต่อไป”  นายธเนศกล่าว

mitree5_resize.jpg

ทีมเดินกาแฟศูนย์คนไร้บ้านฯ

นายนิพนธ์  ขำสร้อย  สมาชิกศูนย์คนไร้บ้านฯ  กล่าวว่า  บ้านเดิมอยู่พิจิตร  แต่ที่บ้านมีปัญหาครอบครัว แม่แต่งงานใหม่ก็เลยหนีมากรุงเทพฯ เพื่อหางานทำ  มาตายเอาดาบหน้า  แรกๆ ก็มาเร่ร่อนอยู่แถวหัวลำโพง 2-3 เดือน  จนมีนายหน้ามาชวนไปทำงานลงเรือประมงออกทะเล  สุดท้ายก็โดนหลอก ให้ไปทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง  ถ้าขัดขืนก็จะโดนถีบลงทะเล  ทำอยู่ปีกว่าๆ จึงได้กลับขึ้นฝั่ง  

mitree6_resize.jpg

นายนิพนธ์  ขำสร้อย  สมาชิกศูนย์คนไร้บ้านฯ 

“หัวหน้าคนคุมบอกว่าทำงานชดใช้ค่าหัวหมดแล้ว  จะลงทะเลอีกรึปล่าว ?  ผมก็เลยไม่กลับไปอีก  เขาให้เงินมา 4,000 บาท  ก็กลับเลยเข้ามากรุงเทพฯ เดินมาเรื่อยๆ ค่ำไหนนอนนั่น  จนมาถึงสนามหลวงอาศัยนอนที่ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า  จนมาได้แฟนอยู่ที่หน้าโรงพยาบาลศิริราช  ก็เลยย้ายมานอนแถวสวนหย่อมหน้าโรงพยาบาลฯ ประมาณ 5 เดือน  แฟนตั้งท้องเลยย้ายกลับมานอนที่สนามหลวง จนมาเจอพวกพี่ๆ จากศูนย์คนไร้บ้าน  เขาเข้ามาสอบถามชีวิตความเป็นอยู่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  แรกๆ ก็ไม่กล้าคุยด้วยกลัวเขาจะหลอก  เพราะเรามีเคยประสบการณ์มาแล้ว พี่เขาก็บอกไม่ต้องกลัวมาจากศูนย์คนไร้บ้านอยู่ตรงแถวจรัญฯ ว่างๆ ก็นั่งรถไปดูได้  เพื่อนที่อยู่ด้วยกันเขามาก่อนแล้วกลับไปเล่าให้ฟัง ก็เลยตัดสินใจพาแฟนเข้ามาอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้” นิพนธ์เล่าความเป็นมา

 นิพนธ์บอกด้วยว่า  ตนและแฟนเข้ามาอยู่ที่ศูนย์ฯ ตั้งแต่ยังเป็นกระท่อมเป็นหลังๆ อยู่ที่นี่มีความสบายใจเป็นกันเอง  เหมือนญาติพี่น้อง  มีอะไรก็แบ่งกัน  ดูแลกันยามเจ็บไข้  แล้วยังได้ช่วยเป็นอาสาสมัครทีมเดินกาแฟไปเยี่ยมพี่น้องคนไร้บ้านที่อยู่ข้างนอกศูนย์ฯ ด้วย  เช่น  รอบสนามหลวง ลานคนเมือง สถานีขนส่งหมอชิต ตามที่สาธารณะต่างในกรุงเทพฯ โดยสมาชิกคนไร้บ้านจะออกไปให้คำแนะนำ นำอาหารและเครื่องดื่มไปแจก

mitree7_resize.jpg

การประชุมสมาชิกศูนย์คนไร้บ้านฯ สรุปปัญหาอุปสรรคในรอบเดือนที่ผ่านมา

วันนี้สมาชิกคนไร้บ้านอีกหลายสิบคนจะไม่ต้องร่อนเร่ไปที่ไหนอีกแล้ว เพราะมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง  บางคนมีครอบครัวที่อบอุ่น  แต่ก็ยังมีคนจนจัดที่ยังเร่ร่อน  ไร้ที่พักพิงอีกมากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ บ้านหลังแรกของพวกเขาคงจะเป็นตำนานของคนไร้บ้าน เพื่อให้สังคมได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาและร่วมกันหาทางออกต่อไป..!!

mitree8_resize.jpg

ประธานกรรมการ พอช. มอบงบประมาณสนับสนุนกิจกรรมของศูนย์คนไร้บ้านฯ

mitree9_resize.jpg

นายสุชิน เอี่ยมอินทร์ นายกสมาคมคนไร้บ้านแห่งประเทศไทย

 

 

แบ่งปัน
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to Twitter